Số người chết vì Covid-19 cao hơn số liệu công bố

Hai tuần sau khi ho và sốt, bà Wei Junlan, 63 tuổi, ở Vũ Hán, qua đời, nghi do Covid-19. Cái chết của bà không được tính vào số liệu thống kê, còn giấy chứng tử chỉ ghi chết do viêm phổi nặng.

Bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Jerry Shang, cháu họ của bà Wei Junlan, cho biết bệnh nhân chưa được xét nghiệm Covid-19 nhưng các bác sĩ cho biết các triệu chứng của bà - bao gồm nhiễm trùng phổi, sốt và đuối sức dần - rất khớp với căn bệnh do virus corona chủng mới gây ra. 

Bà Wei là công nhân nghỉ hưu, từng có sức khỏe tốt. Bà đã không thể đứng dậy bước đi và lần cuối người thân thấy bà là khi Wei được đưa vào phòng cấp cứu. Các bác sĩ nói với gia đình: "Đó là bệnh viêm phổi mà mọi người trên khắp đất nước này đều nghe nói rồi đấy". Bà Wei mất hôm 21/1.

Trong khi đó, Vũ Hán cũng có nhiều trường hợp tương tự. Người dân Vũ Hán ùn ùn kêu than rằng người nhà họ không được chẩn đoán chính xác vì các bệnh viện tuyến đầu luôn trong tình trạng quá tải và thiếu dụng cụ xét nghiệm.

Wei Peng, một bác sĩ của bệnh viện công cộng trong thành phố, cho biết nhân viên y tế không được phép liệt kê nCoV là nguyên nhân gây tử vong với các trường hợp chưa được xác nhận. Thậm chí, sau đó họ còn bị cấm ghi là bệnh viêm phổi, mà chỉ có thể viết nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bệnh nhân là tiểu đường hoặc suy nội tạng.

Wei Peng cũng cho biết nhiều bệnh nhân chết trước khi được đưa đến viện. Vị bác sĩ này đưa ra ví dụ về một phụ nữ đã để bố chết tại nhà vì không đủ sức đưa ông lên xe và xe cứu thương lại quá bận không đến được. "Những bệnh nhân như vậy chết ở nhà, không thể xét nghiệm được và không thể tính họ vào con số chính thức", bác sĩ Wei Peng nói.

Tuần trước, cơ quan y tế của Trung Quốc cũng thừa nhận số lượng bệnh nhân thực sự của Covid-19 có thể cao hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức. "Số người tử vong mà chúng tôi tính tới nay là dành cho các trường hợp đã được xác nhận. Những ca với các triệu chứng nhẹ hơn hoặc chết khi chưa đến viện không có trong số liệu thống kê của chúng tôi", ông Jiao Yahui, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tuyên bố trong một cuộc họp báo tuần trước.

Một bệnh nhân mới được xác nhận nhiễm nCoV được đưa vào nhập viện ở Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Một bệnh nhân mới được xác nhận nhiễm Covid-19 được nhập viện ở Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Trở lại câu chuyện của bà Wei Junlan. Bà chưa bao giờ đến chợ hải sản Hoa Nam, nơi được cho là nguồn gốc của virus corona chủng mới, nhưng bà sống trong khu phố cách đó chỉ 3 km.

Vì các kênh cập nhật chính thức số liệu tử vong đang quá tải, các tình nguyện viên trên toàn Trung Quốc đã cùng nhau giúp xác minh và cập nhật thông tin y tế trực tuyến, cũng như liên hệ với những người cần hỗ trợ.

Một tình nguyện viên như vậy, Li Nian (ở Bắc Kinh), cho rằng những trường hợp như bà Wei Junlan khá phổ biến và thường cả gia đình bà đều có thể bị nhiễm bệnh. Vì vậy, các tình nguyện viên sẽ cố gắng để liên lạc, tìm giường bệnh cho cả nhà Wei Junlan, những người nghi ngờ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng khả thi bởi giường bệnh luôn hết chỗ. Hồi đầu tháng, Li đã cố gắng giúp đỡ một phụ nữ mất chồng vì Covid-19. Người phụ nữ đó và con trai đã hồi phục nhưng cô vẫn cần mẫn tìm giường dự phòng cho mẹ chồng, người vẫn chưa được chẩn đoán bệnh.

Những người dân khác thậm chí còn áp dụng các biện pháp tuyệt vọng hơn nhằm được nhập viện. Cuối tuần qua, một video lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy một phụ nữ đứng trên ban công gõ một chiếc chiêng trong khi hét lên: "Cứu với! Tôi sắp chết! Cứu, xin ai đó cứu với!". Trang Hubei Daily sau đó xác nhận người đó kêu cứu cho mẹ mình.

Sáng 13/2, cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo riêng tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch Covid-19, 14.840 trường hợp được xác nhận nhiễm mới, gấp gần 10 lần con số của một ngày trước đó. Ngoài ra, số ca tử vong trong 24 giờ qua cũng tăng lên 242, nhiều hơn gấp đôi so với ngày 12/2.

Uỷ ban y tế Hồ Bắc tuyên bố từ ngày 12/2, họ thay đổi các tiêu chuẩn chẩn đoán được sử dụng để xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh. Họ sẽ đưa các ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus vào số liệu ca nhiễm mới. Theo đó, trong 14.840 ca nhiễm mới, 13.332 được chẩn đoán lâm sàng, có nghĩa là các bệnh nhân được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng phù hợp với Covid-19 nhưng không nhất thiết phải có kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

"Từ hôm nay, chúng tôi sẽ đưa số ca bệnh được chẩn đoán lâm sàng vào số ca được xác nhận nhiễm bệnh để bệnh nhân có thể được điều trị kịp thời", Ủy ban y tế Hồ Bắc tuyên bố.

Tùng Anh (Theo SCMP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9108 *